สารปนเปื้อนต่อดวงตา

 

สารปนเปื้อนต่อดวงตา

หากท่านเป็นผู้ชื่นชอบการว่ายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในสระว่ายน้ำหรือในทะเล ดวงตาของท่านจะต้องสัมผัสโดยตรงกับน้ำซึ่งอาจสะอาดหรือสกปรกก็ได้ หากท่านมั่นใจว่าน้ำสะอาดก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลอะไร อย่างไรก็ตามหากน้ำไม่สะอาด หรือมีการปนเปื้อนด้วยสารใดๆ ก็ตามหรือท่านมีอาการระคายเคืองตา วิธีที่แก้ปัญหาที่ดี่สุด คือ การลืมตาในน้ำสะอาด หรือล้างตาด้วยน้ำสะอาด ยิ่งท่านสามารถล้างสารปนเปื้อนออกจากดวงตาได้เร็วเท่าไร และมากเท่าไร ดวงตาของท่านก็จะได้รับอันตรายน้อยลงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อท่านทำตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วยังมีอาการระคายเคืองตาอยู่ หรือมีอาการพร่ามัว ควรไปพบจักษุแพทย์โดยทันที

 

การล้างตา

ดวงตาเป็นอวัยวะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสัมผัสกับ ฝุ่น ควัน และแสงแดด ซึ่งมักก่อให้เกิดอาการคัน ระคายเคืองและแสบตา เพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้ คนส่วนใหญ่จะใช้น้ำยาล้างตาซึ่งอ้างสรรพคุณว่าสามารถล้างฝุ่นผงออกจากดวงตาได้

ในความเป็นจริงแล้ว การล้างตาไม่ใช้สิ่งจำเป็นเนื่องจากดวงตาของเราผลิตน้ำตาตามธรรมชาติ เพื่อป้องกันและหล่อลื่นดวงตา ซึ่งน้ำตาจะชะล้างเอาวัตถุแปลกปลอม และเศษผงออกจากดวงตา และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันดวงตาจากเชื้อโรค การใช้น้ำยาล้างตาเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะทำให้ดวงตาสูญเสียสิ่งเหล่านี้ไป และไม่ทำให้สุขภาพตาดีขึ้นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในตา อาจจะใช้น้ำสะอาดล้าง ตาได้ แต่หากมีวัตถุแปลกปลอมหรือสารเคมีเข้าตา ควรไปพบจักษุแพทย์ทันที