FAQs เลสิค (LASIK)

 • Q

  ผม/ดิฉัน สายตายาว เลสิคจะช่วยแก้ไขได้หรือไม่?

  A

  เลสิคสามารถช่วยแก้ไขภาวะสายตายาวที่ระดับค่าสายตาน้อยและปานกลางได้ ส่วนผู้ที่มีค่าสายตายาวค่อนข้างมาก การแก้ไขด้วยการใส่เลนส์เสริมจะสามารถแก้ไขได้ดีกว่า

 • Q

  ผม/ดิฉัน สายตายาว มีภาวะตาแห้ง?

  A

  ในรายที่มีอาการตาแห้งมาก สามารถทำการสอดวัสดุเพื่ออุดท่อน้ำตาที่เปลือกตาด้านล่างได้ซึ่งจะช่วยแก้ไขได้ดี และเมื่ออาการนี้หายไปก็สามารถที่จะนำวัสดุนั้นออกได้ หรืออาจจะใส่ไว้อย่างถาวรเลยก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากว่ายังคงมีปัญหาตาแห้งอยู่ การใส่เลนส์เสริมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีภาวะตาแห้ง

 • Q

  ผม/ดิฉัน สายตายาว มีสายตาเอียง?

  A

  ภาวะสายตาเอียงเกิดจากลูกตามีลักษณะเป็นทรงรีแทนที่จะเป็นทรงกลม ส่วนมากแล้วเลเซอร์สามารถแก้ไขภาวะสายตาเอียงได้เกือบทุกระดับค่าสายตา แต่ถ้ามีภาวะสายตาเอียงมาก จะเหมาะกับการรักษาโดยการใส่เลนส์เสริมแบบแก้ไขสายตาเอียง (Toric Implantable Collamer Lens) ซึ่งสั่งตัดมาเฉพาะบุคคล

 • Q

  ดิฉันกำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร จะสามารถทำเลสิคได้หรือไม่ ?

  A

  เราไม่แนะนำให้เข้ารับการรักษาด้วยวิธีเลสิคในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร เนื่องจากในช่วงดังกล่าวภาวะฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจทำให้ค่าสายตาเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นค่าสายตาที่ตรวจวัดได้จึงไม่แม่นยำ

 • Q

  มีภาวะทางสุขภาพใดบ้าง ที่ไม่เหมาะสมต่อการเข้ารับการรักษาด้วยวิธีเลสิค ?

  A

  คนไข้ที่เข้ารับการรักษาควรจะมีสุขภาพโดยทั่วไปเป็นปกติดี เลสิคอาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีความบกพร่องทางภูมิคุ้มกัน โรคSLE โรคเบาหวาน รูมาตอยด์ (ไขข้ออักเสบ) ต้อหิน ต้อกระจก และโรคตาชนิดต่างๆ

 • Q

  ทราบมาว่าคนที่มีขนาดรูม่านตาใหญ่ จะมีปัญหาในการมองเห็นในที่มืดหลังการทำเลสิค จรืงหรือไม่?

  A

  ถึงแม้ว่าขนาดรูม่านตาที่ใหญ่เป็นปัจจัยที่ควรพึงระวัง แต่โอกาสในการเกิดปัญหาในการมองเห็นในที่มืดหรือที่ที่แสงสว่างน้อย ก็ยังขึ้นอยู่กับวิธีการแก้ไขภาวะสายตาและความไวต่อแสงของแต่ละบุคคลด้วย หากท่านมีภาวะเสี่ยงนี้แพทย์ของเราจะชี้แจงให้ท่านทราบทันทีหลังการตรวจประเมินสภาพตา

 • Q

  ทำไมถึงไม่เลือกเข้ารับการรักษาสายตาด้วยวิธีเลสิคจากศูนย์แก้ไขภาวะสายตาด้วยเลเซอร์ราคาประหยัด ?

  A

  ท่านควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ที่สำคัญต่อการแก้ไขภาวะสายตาด้วยเลเซอร์ เช่น ความปลอดภัย ผลการรักษาและการบริการ ทีมศัลยแพทย์ทางกระจกตาต้องเป็นผู้มีที่มีความเชียวชาญและมีประสบการณ์สูง รวมไปถึงเทคโนโลยีที่ใช้จะต้องเป็นเทคโนโลยีล่าสุด แทนที่จะคำนึงถึงราคา

 • Q

  หากทำเลสิคแบบ Full Correction ไปแล้ว จะยังต้องสวมแว่นอ่านหนังสืออีกหรือไม่ ?

  A

  ผู้ที่อายุประมาณ 40 ปีขึ้นไปจะมีภาวะสายตายาวตามอายุ ภาวะนี้เกิดจากเลนส์แก้วตาที่อยู่ภายในลูกตาแข็งตัวขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งทำให้ขาดความยืดหยุ่น ผู้ที่มีภาวะสายตายาวตามอายุนี้ต้องใช้แว่นตาอ่านหนังสือเพราะว่าเลนส์แก้วตาจะไม่ปรับโฟกัสของตาในการมองใกล้ การแก้ไขแบบ Full Correction (หรือการแก้ไขให้ค่าสายตาหมดไป) จะไม่สามารถป้องกันภาวะที่เกิดจากสายตายาวตามอายุนี้หรือต้อกระจกได้ ภาวะเหล่านี้จึงต้องได้รับการรักษาตามประเภทอย่างถูกต้อง

 • Q

  ไมโครเคอราโตม (Microkeratome) คืออะไร ?

  A

  ไมโครเคอราโตม เป็นเครื่องมือพิเศษที่ใช้สำหรับแยกชั้นกระจกตา (เครื่องมือแยกชั้นกระจกตา)

 • Q

  การทำเลสิค ต้องมีการเย็บหรือไม่ ?

  A

  ไม่ต้อง หลังจากที่ปิดชั้นกระจกตากลับไปที่เดิมแล้วนั้น กระจกตาจะสมานตัวเองโดยไม่จำเป็นที่จะต้องทำการเย็บใดๆ เลย