การรักษาด้วยวิธี Monovision

อีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาด้วยวิธี LASIK / FemtoLASIK เหมาะสำหรับผู้ที่มีสายตายาวตามอายุร่วมกับสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด หรือสายตาเอียง

ในคนที่มีอายุประมาณ 38 ปีขึ้นไปทุกคน จะต้องมีภาวะสายตายาวตามอายุเสมอ และจำเป็นต้องพึ่งพาแว่นตาสำหรับการอ่านหนังสือ เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน วิธีการรักษาด้วยวิธี LASIK / FemtoLASIK แบบ Monovision เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับการแก้ปัญหาความผิดปกติของสายตา ในผู้ที่มีทั้งภาวะสายตาสั้นหรือยาวแต่กำเนิด และภาวะสายตายาวตามอายุร่วมด้วย วิธีนี้จะแก้ไขสายตาในตาข้างเด่นเต็มที่ เพื่อทำให้มองไกลได้ดี ส่วนในตาข้างด้อยจะมีการแก้ไขโดยตั้งใจให้เหลือภาวะสายตาสั้นไว้เล็กน้อย เพื่อใช้ประโยชน์ในการมองใกล้ การรักษาด้วยวิธี LASIK /FemtoLASIK แบบ Monovisionจะสามารถมองเห็นได้ทั้งใกล้และไกล โดยไม่ต้องใช้แว่นในชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น การอ่านป้ายราคาสินค้า หรือเมนูอาหาร เป็นต้น จากการศึกษาล่าสุดของ TRSC คนไข้ที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธี Monovision พอใจกับการที่ไม่ต้องใช้แว่น 96.3% และจำนวนเปอร์เซ็นต์ของคนไข้ที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธี Monovision แล้วไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแว่นในการทำกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

กิจกรรมTRSC Monovision
การเย็บผ้าหรืองานฝีมือ 84.60%
การอ่านหนังสือพิมพ์ >99%
การอ่านรายการอาหาร >99%
การใช้โทรศัพท์มือถือ >99%
การเล่นหมากกระดาน >99%
การใช้คอมพิวเตอร์ >99%
การใช้คอมพิวเตอร์แบบพกพา >99%
การดูโทรทัศน์ >99%
การชมภาพยนตร์ >99%
การเล่นกีฬา เช่น กอล์ฟ และ เทนนิส >99%
การขับรถในเวลากลางวัน >99%
การขับรถในเวลากลางคืน 94.10%
** TRSC Clinical research

Monovision อาจต้องใช้แว่นตาบ้างในบางโอกาส

การรักษาแบบ Monovision มีข้อดีหลายประการที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบาย แต่ก็มีข้อจำกัดที่พ่วงมาด้วย ได้แก่ การมองไกลอาจไม่ชัดเจนสมบูรณ์แบบ ด้วยปัญหาดังกล่าว ท่านที่เลือกทำการรักษาแบบ Monovision อาจต้องมีแว่นไว้ใช้ในบางโอกาส ตามความต้องการ ดังนี้

  • กรณีขับรถเวลากลางคืน อาจมีแว่นเพื่อช่วยมองไกล เนื่องจากในเวลากลางคืน หรือในที่ๆ มีแสงสว่างน้อย ตาข้างที่ยังมีสายตาสั้นเหลืออยู่ เพื่อใช้ในการอ่านใกล้ อาจจะรบกวนการมองไกลได้ ทำให้การมองเห็นในเวลากลางคืน อาจจะไม่ดีพอที่จะรู้สึกมั่นใจและปลอดภัยพอที่จะขับรถ แว่นที่ใช้นี้ ในตาเด่นที่เห็นไกลชัดจะทำเป็นเลนส์เปล่า และในตาข้างที่เหลือสั้นไว้จะเป็นเลนส์แก้สายตาสั้น (ส่วนการขับรถเวลากลางวัน ผู้ที่ทำ Monovision ไปแล้วมักไม่ต้องใช้แว่นใดๆ)
  • กรณีต้องอ่านหนังสือ ทำงานฝีมือ ใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน หรืออ่านหนังสือตัวเล็กๆ อาจจะต้องใช้แว่นช่วยมองใกล้ เพื่อความรู้สึกสบายตา และลดการเมื่อยล้าของตา โดยแว่นนี้จะทำเป็นเลนส์เปล่าในตาข้างที่เหลือสั้นไว้ และเป็นเลนส์สำหรับอ่านหนังสือในตาเด่นที่เห็นไกลชัด (ส่วนการมองใกล้แค่เวลาสั้นๆ เช่น การอ่านเมนูอาหาร การดูป้ายราคาสินค้า มักไม่ต้องใช้แว่น)
** แว่นทั้ง 2 แบบนี้ ใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น ไม่ทำให้สายตาเสียหรือปรับสภาพไม่ได้

ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจเลือกทำการรักษาด้วยวิธี LASIK / Femtosecond LASIK แบบ Monovision

  • ในวันที่ท่านเข้ามารับการตรวจประเมินสภาพตาที่ TRSC ท่านจะได้รับการทดสอบ โดยการจำลองการมองเห็นแบบ Monovision ด้วยการใส่แว่นแบบพิเศษ (Trial Frames) ให้ท่านลองทำกิจกรรมต่างๆ ภายในศูนย์ ว่าท่านชอบ หรือรับการมองเห็นแบบ Monovision ได้ดีหรือไม่ โดยจะมีที่ปรึกษาประจำตัวของท่านคอยดูแลและให้คำแนะนำ
  • ถ้าท่านยังไม่แน่ใจว่าท่านชอบ Monovision หรือไม่ ท่านสามารถไปตัดแว่น หรือใส่คอนแทคเลนส์ต่อที่บ้านได้ จนท่านแน่ใจแล้วค่อยตัดสินใจทำผ่าตัดในโอกาสต่อไป