บทความสุขภาพ

บทความสุขภาพ

ลมหนาวมา พาตาแห้ง !!!

06-12-2562ในช่วงหน้าหนาว อากาศแห้ง และเย็น ทำให้น้ำที่หล่อเลี้ยงลูกตาอยู่ตามธรรมชาติระเหยไปได้ง่ายกว่าปกติ เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครก็เจอปัญหานี้ได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรง ของกายภาพตาแต่ละคน  เมื่อน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาระเหยอาจไม่มีอาการผิดปกติอะไร หรือมีอาการตั้งแต่ระคายเคืองตา เหมือนมีฝุ่น หรือทราย ค้างอยู่ในตาทั้งที่ไม่มี  ถ้ารุนแรงกว่านั้นอาจมีอาการตาแดง แสบตา ซึ่งอาการพวกนี้จะเหมือนคนที่แพ้ยา เซลล์สร้างน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาถูกทำลาย เกิดอาการตาอักเสบตามมา ในกรณีตาแห้งอย่างรุนแรงที่สุดคือ มีอาการอักเสบ ทำให้เคืองตาอย่างรุนแรง ตามัว แต่ไม่ถึงกับทำให้ตาบอด เพราะอากาศในเมืองไทยไม่ได้เย็นมากวิธีป้องกันปัญหาตาแห้ง

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ หากดื่มน้ำน้อย น้ำหล่อเลี้ยงลูกตาที่มีน้อยอยู่แล้ว พอยิ่งมีการระเหยก็อาจจะทำให้ตาแห้งได้ง่ายขึ้น

2. หลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีลมพัดแรง อากาศแห้งมาก อากาศเย็นมาก แสงแดดร้อนจัด

3. กรณีเคืองตา ไม่สบายตา ควรกะพริบตา หรือหลับตาสัก 5 วินาที จะทำให้น้ำหล่อเลี้ยงลูกตากลับมาฉาบลูกตา ปกติน้ำหล่อเลี้ยงจะอยู่บริเวณเปลือกตาบนด้านใน การกะพริบตาเป็นการปรับสมดุลน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาตามธรรมชาติ ถ้ากะพริบตา หรือหลับตาแล้วไม่ดีขึ้น ให้หยอดน้ำตาเทียม

4. ใช้น้ำตาเทียมหยอดตา (แบบไม่มีสารกันเสีย) จะช่วยให้อาการตาแห้งน้อยลง น้ำตาเทียมสามารถหาซื้อใช้เองได้ ไม่มีอันตราย ไม่ต้องกลัวว่าใช้แล้วจะเกิดโรคต่างๆ หรือใช้แล้วจะติดยา  ซึ่งน้ำตาเทียมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ตา ผิวตาก็จะมีสุขภาพดีขึ้น อาการเคืองตาต่างๆ ก็จะบรรเทาลงได้“ตาแห้ง” เป็นโรคซึ่งไม่เป็นอันตราย ไม่ถึงกับทำให้ตาบอด แต่จะสร้างความน่ารำคาญ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเรา แต่ก็มีหลากหลายวิธีที่ช่วยให้อาการดีขึ้นได้ ฉะนั้นอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพดวงตาให้ชุ่มชื้นด้วยนะคะ  หากสงสัยว่าเราเข้าข่ายโรคตาแห้งหรือไม่ สามารถมาพบจักษุแพทย์เพื่อวินิจฉัย และให้การรักษาต่อไปได้ค่ะ